Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô (9/5/1961 - 9/5/2021)

Thứ năm - 06/05/2021 18:14
Cô Tô là một huyện đảo đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh, nơi đây gồm các hòn đảo xa bờ nhất, diện tích nhỏ nhất, dân số ít, nhưng lại giữ vị trí tiền đồn rất quan trọng của vùng biển Đông Bắc. Với diện tích 47,3 km², dân số hơn 4.985 người, Đảo Cô Tô nằm cách xa đất liền trên 100km, gồm hơn 40 hòn đảo lớn, nhỏ, có chiều dài biên giới biển khoảng 200km (tính từ ngoài khơi Đảo Trần đến phía Đông Nam huyện đảo Bạch Long Vĩ - thành phố Hải Phòng). Nơi này có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh nên còn được gọi là Đảo Ngọc tiền tiêu của Tổ quốc, nơi có tiềm năng kinh tế đa dạng, đang trên đà phát triển nhanh cả về kinh tế và xã hội.

Ngày 9/5/1961 - mãi là một sự kiện lịch sử trọng đại không thể quên đối với quân dân đảo Cô Tô. Khoảng 8 giờ sáng ngày hôm đó, Bác Hồ đã ra thăm quân và dân nơi đây. Bác ân cần thăm hỏi sức khỏe các cụ già, hỏi chuyện phụ nữ, các chiến sĩ, chia kẹo cho các cháu thiếu nhi. Bác căn dặn các cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Cô Tô rất nhiều, từ việc tăng gia sản xuất, củng cố hợp tác xã đến việc phát triển văn hóa, giữ vững trật tự trị an… Bác nói: “Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết cố gắng và tiến bộ”.

image 20210507144712 1

Bác Hồ về thăm Nhân dân đảo Cô Tô ngày 9/5/1961

Với lòng kính trọng dành cho Bác, quân và dân Cô Tô đã xin phép được dựng tượng Người trên đảo để ngày nào cũng được ngắm nhìn hình ảnh của Bác. Nguyện vọng của người dân trên đảo đã được Bác Hồ đồng ý. Năm 1968, Tượng đài Bác Hồ được nhà điêu khắc Nguyễn Văn Quế cùng các đồng nghiệp bắt tay thực hiện. Đây cũng là nơi duy nhất được Bác Hồ cho phép dựng tượng khi Người còn sống.

bac ho 3

Tượng Bác Hồ trên đảo Cô Tô.

Tượng đài Bác chính là “linh hồn của đảo Cô Tô” vừa uy nghiêm vừa thân thương sừng sững hiên ngang giữa mênh mông biển trời Tổ quốc. Hình ảnh Người “vẫy tay chào biển cả” trở nên vô cùng thân thuộc, khắc sâu vào tâm khảm mỗi người dân đảo Cô Tô, khẳng định tầm nhìn chiến lược và ý thức chủ quyền mãnh liệt của Bác Hồ vĩ đại.

Ðể tưởng nhớ, tỏ lòng thành kính, biết ơn công lao của Bác đối với dân tộc Việt Nam, trong đó có quân và dân Cô Tô, Tỉnh Quảng Ninh đã cho xây dựng Ðền thờ Bác làm nơi lưu giữ những hình ảnh và di huấn của Người. Ðền thờ Bác Hồ trên đảo Cô Tô là nơi sinh hoạt tâm linh, nơi che chở và gửi gắm khát khao, ước vọng về cuộc sống ấm no của Nhân dân.

tr 10 den tho Bac Ho 1618553200695

Ðền thờ Bác Hồ trên đảo Cô Tô.

Trước lúc Bác qua đời, nỗi nhớ, niềm thương và sự kỳ vọng với vùng đảo này vẫn luôn nung nấu trong trái tim người, vì vậy Người đã gửi đại tướng Võ Nguyên Giáp mang đến tặng quân dân trên đảo tấm ảnh của Người với dòng chữ đề tặng “khuyên cán bộ, bộ đội, Nhân dân  đoàn kết một lòng, sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi”. Tình cảm đó đã cho thấy người đã đánh giá rất cao về tầm quan trọng, vị trí chiến lược Quốc phòng an ninh của vùng biển đảo Cô Tô, bởi lẽ Cô Tô là một bến đậu, một trạm tiền tiêu của cả một vùng biển rộng lớn phía Đông Bắc của Tổ quốc.

Ghi nhớ lời dạy của Người, trong suốt 27 năm từ khi thành lập huyện đến nay (1994 - 2021), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đảo Cô Tô đã không ngừng phấn đấu khắc phục khó khăn, giữ vững ổn định chính trị, an ninh - quốc phòng, từng bước phát triển kinh tế, cải thiện đời sống Nhân dân và hiện nay, cùng với Nhân dân trong cả nước, huyện Cô Tô đang đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Năm 2013, đảo Cô Tô đã có điện lưới quốc gia, là dấu mốc lịch sử giúp người dân Cô Tô thay đổi chất lượng cuộc sống, từ đó phấn đấu và trở thành huyện đảo nông thôn mới đầu tiên của cả nước vào năm 2016. Cô Tô hôm nay đang ngày càng phát triển về mọi mặt, đặc biệt được đầu tư phát triển du lịch, phát triển nông, lâm nghiệp thủy sản, phát triển hàng hải, quy hoạch vùng nước…. Xứng đáng với những lời căn dặn của Bác, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Cô Tô quyết tâm đồng lòng, đoàn kết để đưa Cô Tô trở thành “Hòn ngọc sáng” nơi tiền tiêu Đông Bắc của Tổ quốc.

Những ngày này, cả nước đang hướng về sự kiện trọng đại - “Ngày hội toàn dân” chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong không khí đó, người dân Cô Tô long trọng kỉ niệm sự kiện lịch sử trọng đại: 60 năm Ngày Bác đến thăm (9/5/1961 - 9/5/2021). Cô Tô thật sự trở thành phên giậu của vùng Đông bắc Tổ quốc với tinh thần kiên cường bám trụ, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi chiến sĩ là một lá chắn thép giữa biển khơi.

Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm quân và Nhân dân đảo Cô Tô (09/5/1961 - 09/5/2021), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động Cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với tỉnh Quảng Ninh và huyện đảo Cô Tô” với hình thức trắc nghiệm trực tuyến. Cuộc thi được thực hiện trên Báo Quảng Ninh điện tử bắt đầu từ ngày 5/4; Đây là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm quân và Nhân dân đảo Cô Tô (09/5/1961 - 09/5/2021), nhằm tưởng nhớ và tri ân đối với những cống hiến, hy sinh rất lớn lao của Bác đối với dân tộc nói chung và khắc sâu những tình cảm đặc biệt, công sức mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh Quảng Ninh; đặc biệt là đối với cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo tiền tiêu thông qua việc đồng ý với đề xuất cho dựng tượng Người ngay từ lúc sinh thời.

Công tác thông tin, tuyên truyền về sự kiện trọng đại được đẩy mạnh, qua đó cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hiểu sâu hơn về sự quan tâm, tình cảm của Bác Hồ đối với tỉnh Quảng Ninh nói chung, đối với quân và Nhân dân đảo Cô Tô nói riêng, góp phần giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cho thế hệ trẻ. Đồng thời, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các tầng lớp Nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhằm khẳng định sự linh thiêng cũng như giá trị cao quý và duy nhất của di tích lịch sử lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dịa phương, thúc đẩy phát triển du lịch; tăng cường tuyên truyền quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, hình ảnh du lịch Quảng Ninh nói chung và tiềm năng phát triển du lịch huyện Cô Tô nói riêng.

Hưởng ứng chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ thăm quân và Nhân dân đảo Cô Tô (09/5/1961 - 09/5/2021), thực hiện chủ trương chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cán bộ, giáo viên và 100% học sinh trường THPT chuyên Hạ Long đã tham gia Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu “Bác Hồ với tỉnh Quảng Ninh và huyện đảo Cô Tô”. Thông qua cuộc thi thiết thực này, học sinh trường THPT chuyên Hạ Long đã có thêm kiến thức hiểu biết về các chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng Ninh nói chung và huyện đảo Cô Tô nói riêng; tình cảm đặc biệt của Bác đối với Quảng Ninh và Cô Tô; lịch sử, truyền thống của huyện Cô Tô; sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ninh đối với đảo Ngọc tiền tiêu; thông tin kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh Quảng Ninh, của huyện Cô Tô trong sự nghiệp đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng. Thông qua đó bồi dưỡng thêm tình cảm của các em với quê hương đất nước, hun đúc thêm ý chí quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tổ Lịch sử - Địa lí

Tác giả: HungTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây