Trường THPT chuyên Hạ Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển kho học liệu số, học liệu mở chia sẻ dùng chung và hệ thống ngân hàng câu hỏi trực tuyến cho tất cả các môn học”

Thứ sáu - 06/10/2023 10:00
Thực hiện theo kế hoạch số 243/KH-UBND về việc tổ chức tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và công văn số 2712/SGDĐT– GDTXMN về việc tổ chức các hoạt động của tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 và phối hợp tổ chức một số hoạt động trọng tâm cấp tỉnh. Hôm nay, ngày 06/10/2023, trường THPT chuyên Hạ Long đã tiến hành tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề: “Phát triển kho học liệu số, học liệu mở chia sẻ dùng chung và hệ thống ngân hàng câu hỏi trực tuyến cho tất cả các môn học” dưới sự chỉ đạo và chủ trì của Đồng chí Đỗ Thị Diệu Thúy - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

Đ/c Châu Hoài Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo và giao nhiệm vụ cho trường

Tại buổi Hội thảo đồng chí Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu ý kiến chỉ đạo. Đồng chí khẳng định chủ đề của tuần lễ là xây dựng năng lực tự học trong kỉ nguyên số. Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số, trường THPT chuyên Hạ Long cũng không nằm ngoài công cuộc chuyển đổi số này. Vì thế, để đóng góp vào chuỗi các hoạt động của tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023, trường THPT Chuyên Hạ Long đã lập kế hoạch xây dựng và phát triển kho học liệu số năm học 2023 - 2024 với mục đích cải thiện chất lượng giảng dạy và học tập, nâng cao hiệu suất học tập của học sinh, tạo ra một môi trường học tập hiện đại, linh hoạt, và tiện ích.

 
dong chi do thi dieu thuy phat bieu 06 10 2023

Đ/c Đỗ Thị Diệu Thúy - Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu và chỉ đạo tại Hội thảo

Sau phát biểu chỉ đạo của đồng chí Hiệu trưởng, đại diện tổ Vật lí - Công nghệ báo cáo về công tác chuyển đổi số trong các nhiệm vụ giáo dục tại trường THPT chuyên Hạ Long. Bài báo cáo đưa ra cơ hội cũng như thách thức của chuyển đổi số trong ngành giáo dục nói chung và cụ thể là tại trường THPT chuyên Hạ Long nói riêng, những việc đã làm được và chưa làm được, cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Bài báo cáo còn nêu, trong thời gian qua, nhất là thời kì đại dịch Covid-19, toàn thể giáo viên trường THPT Chuyên Hạ Long đã tiên phong trong công cuộc đổi mới về phương pháp giảng dạy, ứng dụng các phần mềm dạy học trực tuyến như Google Meets , Zoom, Google Classroom, Padlet, Kahoot trong  giảng dạy và kiểm tra đánh giá hoặc xây dựng các video bài giảng phục vụ cho quá trình dạy và học. Đây chính là bước đầu của chuyển đổi số tại trường THPT Chuyên Hạ Long.

Ngoài ra, trong bài báo cáo có nêu các giải pháp cụ thể căn cứ vào ba mục tiêu, đó là: cần phải nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục, thứ hai, cần phải cải thiện cơ sở dữ liệu và thứ ba cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng mạng và các thiết bị công nghệ tiên tiến. Bài báo cáo được sự ủng hộ và nhất trí cao của các thầy cô giáo trong hội đồng nhà trường.
 

Đ/c Phạm Thị Hương  đại diện Tổ Vật lí - Công nghệ báo cáo trước Hội thảo

Sau báo cáo của Tổ Vật lí - Công nghệ, đồng chí Tô Việt Hưng đại diện cho Tổ Toán - Tin báo cáo về giải pháp chuyển đổi số trong nhà trường, đồng thời giới thiệu chính thức hệ thống LMS của trường được xây dựng trên nền tảng OLM với tên miền elearning.chuyenhalong.edu.vn, đồng chí đã trình bày từ tổng quan đến chi tiết từng tính năng trên hệ thống elearning của trường tới toàn thể  cán bộ bộ, giáo viên nhà trường, có thể nói  đây là một hệ thống có nhiều tính năng ưu việt, dễ sử dụng, là công cụ có thể giúp nhà trường thực hiện số hóa công tác quản lý và các nội dung dạy học một cách dễ dàng. Khi nhà trường đã có một hệ thống LMS như vậy, cán bộ, giáo viên nhà trường sẽ luôn tiên phong đi đầu trong các công cuộc đổi mới số hóa trong công tác quản lý và dạy học,  đây cũng là một trong những mục tiêu của ngành và tỉnh đã đề ra và kì vọng ở trường THPT chuyên Hạ Long.

Đ/c Tô Việt Hưng báo cáo giải pháp xây dựng hệ thống LMS và giới thiệu
hệ thống kho học liệu Elearning của nhà trường

 

Ảnh giao diện trang elearning.chuyenhalong.edu.vn

Nội dung tiếp theo của Hội thảo là phần thực hành của các giáo viên và phần trao đổi, thảo luận, giải đáp thắc mắc của giáo viên trong quá trình thực hiện. Để kho học liệu số, học liệu mở của trường THPT chuyên Hạ Long đạt chất lượng cao thì rất cần sự chung tay gắng sức của tất cả các giáo viên trong nhà trường, chúng ta sử dụng, chắt lọc, kiểm tra chất lượng các bài học, bài giảng có sẵn trong kho học liệu nhưng chúng ta cần có sự chỉnh lí, bổ sung để bài học cũng như bài tập đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, giáo viên cần xây dựng các khóa học,với các bài giảng chất lượng cao đưa lên kho học liệu để chúng ta có một ngân hàng bài giảng, bài tập phong phú và chất lượng với bản sắc riêng của trường THPT chuyên Hạ Long. Đó chính là lời nhắn nhủ và cũng là giao nhiệm vụ của đồng chí Bí thư Đảng bộ - Hiệu trưởng nhà trường.
 

Các cán bộ, giáo viên thực hành khai thác kho học liệu số của nhà trường

Hội thảo tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay, nhà trường rất vinh dự với sự có mặt của đồng chí Châu Hoài Thu - Phó giám đốc SGDĐT tỉnh Quảng Ninh đã đến tham dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Đồng chí đã chia sẻ: “ Tôi rất xúc động, vì trong thời gian này trường của các đồng chí mới thi lập đội tuyển học sinh giỏi của tỉnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia xong, công việc còn bề bộn nhưng rất mừng là các đồng chí vẫn tổ chức thực hiện công tác chuyển đổi số tại trường theo đúng kế hoạch thời gian, xây dựng và triển khai kho học liệu số, học liệu mở chia sẻ dùng chung và hệ thống ngân hàng câu hỏi trực tuyến cho tất cả các môn học, đây chính là một nội dung mà Sở đang rất quan tâm và cũng đang vướng mắc, mong rằng các đồng chí sẽ tiên phong trong nội dung này. Sau hội thảo, các đồng chí cần xây dựng một lộ trình để có thể tiếp tục nhân rộng ra toàn tỉnh, thậm chí trong cả nước. Muốn như vậy sau hội thảo các đồng chí cần phải ra nghị quyết để toàn thể các cán bộ, giáo viên và nhân viên hiểu được công việc và trách nhiệm của mình…”.

Hội thảo đã giúp cho giáo viên nhà trường hiểu được chuyển đổi số là vấn đề cấp thiết và quan trọng trong thời kì hiện nay. Sau buổi hội thảo giáo viên biết khai thác và sử dụng kho học liệu số, học liệu mở của nhà trường thông qua hệ thống website elearning.chuyenhalong.edu.vn. Mỗi giáo viên đều hiểu được nhiệm vụ, vai trò, trọng trách của mình trước kho học liệu số đã được xây dựng. Trong thời gian tới, hi vọng rằng chúng ta sẽ xây dựng và phát triển kho học liệu số của Trường THPT chuyên Hạ Long đúng với mục tiêu đã đề ra, mang thương hiệu của Chuyên Hạ Long và có sức lan tỏa rộng rãi.

Phạm Hương (Tổ Vật lí - Công Nghệ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây