Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2021)

Thứ tư - 18/08/2021 09:18
“Tự hào về những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân - Từ vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu tới chuyên án CM12”Trong suốt chiều dài lịch sử hơn 70 năm truyền thống, lực lượng CAND dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giúp đỡ đùm bọc của nhân dân đã lập nên nhiều chiến công lừng lẫy. Vụ án Ôn Như Hầu (1946), hay chuyên án kế hoạch CM12 (1980) là một trong số những chiến công tiêu biểu đó. Đây là những chiến thắng thể hiện sự mưu trí, sáng tạo, lòng trung thành tuyệt đối của lực lượng CAND với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia.
Cuối tháng 6-1946, Nha công an Trung ương của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ phát hiện được âm mưu thâm độc của thực dân Pháp cấu kết với Quốc dân đảng nhằm lật đổ chính quyền cách mạng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ngày 12-7-1946, lực lượng công an ta đã đột nhập trụ sở bí mật của Quốc dân đảng ở số nhà 132 phố Đuy-vi-nhô (nay là phố Bùi Thị Xuân), và nhà số 7 phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội). Tại đây, ta đã bắt giữ những tên cầm đầu của Quốc dân đảng, khám phá ra nơi chúng in giấy bạc giả, thu giữ nhiều tài liệu phản động, vũ khí, dụng cụ tra tấn, giải thoát được một số đồng bào và cán bộ của ta sắp bị chúng đem đi thủ tiêu.
Ông Nguyễn Tài - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ lúc đó cho biết: Bác Hồ đang đi Pháp thì cụ Huỳnh Thúc Kháng làm quyền chủ tịch nước. Ý định của Pháp là khi cướp chính quyền, đảo chính ở Hà Nội thì đồng thời nó giữ Bác Hồ với phái đoàn của mình ở bên Pháp. Chính vì thế, cuộc khám bắt ấy đã cứu nguy cho cả vận mệnh của dân tộc, một chế độ nhà nước nên chiến công này có tác dụng vô cùng to lớn.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - là Bộ trưởng Bộ Nội vụ thời điểm xảy ra vụ án khẳng định: đây là thành tích rất lớn trong công tác phản gián của ta, của công an Nhân dân của ta; còn đồng chí Trường Chinh thì nhận xét: “Những vụ khám bắt trên đây có một tác dụng vô cùng quan trọng; nó lột mặt bọn phản động bên trong, tay sai của bọn phản động bên ngoài. Nó lôi ra ánh sáng dư luận một bọn giả danh chính trị, giả danh quốc gia dân tộc. Mấy cuộc khám bắt vừa đây cắm một cái mốc trên con đường thống nhất dân tộc và biểu lộ sức mạnh, uy tín của chính quyền Nhân dân”.
Sự quyết đoán, trí thông minh của lực lượng an ninh trong hoạt động phản gián đã trở thành những trang viết đồng hành cùng với lịch sử giữ gìn an ninh Tổ quốc. Kế hoạch CM12 là một minh chứng điển hình.
Cuối năm 1980, Bộ Công an đã chỉ đạo lập kế hoạch đấu tranh mang tên CM12, với mục đích phá vỡ âm mưu phản động của một tổ chức biệt kích nguy hiểm do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu. Kế hoạch CM12 được triển khai trên địa bàn rộng lớn: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, các tỉnh miền Trung, dọc biển Đông và vươn ra trung tâm của địch ở nước ngoài.
Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Công an, Thành viên Ban chuyên án CM12 cho biết: chúng ta tổ chức bắt các toán xâm nhập của địch, các tàu của địch vào địa phận nước ta, chúng ta đã bóc trần ý đồ, âm mưu của các thế lực chống phá của các thế lực chống phá và hiểu rõ bản chất của chúng đối với chúng ta như thế nào.
Kế hoạch CM12 đã giúp chúng ta đón bắt 189 tên gián điệp, biệt kích, 143 lượt tàu với 3.679 khẩu súng các loại; 90 tấn đạn; 1.200 kg chất nổ; 14 tấn tiền Việt Nam giả, nhiều điện đài và phương tiện hoạt động phá hoại khác. Ta đã bắt sống Mai Văn Hạnh và phát hiện, đấu tranh bóc gỡ 10 tổ chức địch cài lại trong nội địa, bắt hàng ngàn tên đang ẩn nấp trong các vỏ bọc khác nhau ở miền Trung, Đông và Tây Nam Bộ, TP.HCM, trong các cơ quan chính quyền, các tổ chức tôn giáo.
Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban - Viện trưởng Viện lịch sử Công an cho biết: sự trung thành của lực lượng CAND thể hiện ở tinh thần quả cảm, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, chấp hành nghiêm chỉ thị, nghị quyết, mênh lệnh của Đảng trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Nhân dân, Đảng và Nhà nước.

Từ vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu xưa đến chiến thắng của kế hoạch CM12 nay chỉ là một trong rất nhiều chiến thắng tiêu biểu của lực lượng công an Nhân dân trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia. Đó là thắng lợi của trí tuệ, bản lĩnh và sự sáng tạo. 
Nhân ngày truyền thống của lực lượng công an Nhân dân, tuổi trẻ trường THPT chuyên Hạ Long xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, kính chúc sức khỏe các bậc lão thành cách mạng, các bác, các cô, chú đang công tác trong lực lượng an ninh Nhân dân dồi dào sức khỏe, tiếp tục cống hiến, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân, đảm bảo an ninh Tổ quốc.

Tác giả: Đảng bộ THPT Chuyên Hạ Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây