Tổng rà soát cơ sở mua bán, sửa chữa xe máy để đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh tại Quảng Ninh

Thứ sáu - 05/04/2024 04:59
(PLVN) - Ngày 2/4, lãnh đạo công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho học sinh trong tình hình mới, trong tháng 4/2024, Công an tỉnh sẽ tổng rà soát các cơ sở mua bán, sửa chữa, độ chế mô tô xe máy, các cơ sở trông giữ xe trên địa bàn tỉnh.
Đại tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị.

Trước đó, tại TP Hạ Long, Công an tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTG, ngày 21/12/2023, của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới và sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Công an tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022-2025.

Thời gian qua, bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và những chỉ đạo trực tiếp từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Phòng CSGT, Công an tỉnh và Công an các địa phương đã có nhiều giải pháp, cách làm đổi mới phù hợp với tình hình thực tiễn, để công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng tham gia giao thông an toàn tại các cơ sở giáo dục đạt được hiệu quả thiết thực. Các mô hình an toàn giao thông, đặc biệt là mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” được củng cố và xây dựng bài bản, đi vào thực chất; công tác phối hợp giữa lực lượng CSGT với các nhà trường trong việc xử lý vi phạm, quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên vi phạm TTATGT được thực hiện chặt chẽ, qua đó tác động mạnh mẽ đến ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, thậm chí là phụ huynh học sinh vi phạm Luật giao thông.

Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Ninh, năm 2023 toàn tỉnh xảy ra 71 vụ TNGT liên quan đến học sinh sinh viên, làm 27 người chết, 98 người bị thương. Riêng quý 1/2024, toàn tỉnh đã xảy ra 31 vụ TNGT liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh, làm chết 10 người, bị thương 39 người; trong đó 7 vụ liên quan đến học sinh. Qua điều tra, có hơn 71% số vụ liên quan đến học sinh là do các em điều khiển phương tiện mô tô có dung tích xi lanh trên 50 phân khối, khi chưa đủ tuổi, chưa đủ điều kiện.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Châu Hoài Thu phát biểu tại hội nghị.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Châu Hoài Thu phát biểu tại hội nghị.

Trong năm 2023, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm và thực hiện chuyên đề Phương án 12, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 3.978 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm (trong đó có 1.188 trường hợp học sinh). Các lực lượng chức năng của Công an tỉnh đã lập danh sách 396 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm TTATGT gửi về Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục có học sinh vi phạm để quản lý, giám sát, xử lý.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong lứa tuổi học sinh, thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp bảo đảm TTATGT, từng bước ngăn chặn, giảm thiểu TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh, UBND tỉnh đã quy định rõ trách nhiệm của các sở, ngành và UBND các địa phương. Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương, cơ quan, đơn vị phải khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hoàn thành trước ngày 10/4/2024 để tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Châu Hoài Thu đề nghị lực lượng Công an tiếp tục phối hợp với các nhà trường đẩy mạnh đổi mới nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phố biến quy tắc tham gia giao thông an toàn. Lãnh đạo phòng Giáo dục các địa phương và 58 trường có cấp trung học phổ thông tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo và các giải pháp đảm bảo TTATGT cho lứa tuổi học sinh; tăng cường việc phối hợp, ràng buộc trách nhiệm của phụ huynh trong việc quản lý, giáo dục con em, giao phương tiện cho con em khi đủ tuổi, đủ điều kiện;

Lãnh đạo phòng Giáo dục các địa phương và các trường phải có giải pháp để việc ký cam kết chấp hành Luật Giao thông giữa nhà trường và phụ huynh đi vào thực chất, hiệu quả. Rà soát không để tái diễn tình trạng học sinh điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện. Phối hợp hiệu quả với lực lượng Công an đặc biệt là lực lượng CSGT có biện pháp ngăn chặn việc học sinh gửi xe mô tô dung tích xilanh trên 50 phân khối ngoài trường học, xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay cho học sinh vi phạm; tiếp tục nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn giao thông trường học.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

 

Kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Thực tế cho thấy, để xây dựng văn hóa giao thông văn minh, trước tiên việc chấp hành Luật Giao thông phải bắt đầu từ chính mỗi thành viên trong từng gia đình. Cùng với sự vào cuộc của lực lượng Công an, ngành Giáo dục, còn cần sự vào cuộc toàn xã hội, đặc biệt là các tổ chức đoàn thể, Mặt trận tổ quốc các cấp, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ để tăng cường giám sát hoạt động giám sát thực thi Luật giao thông từ cộng đồng; nâng cao hơn nữa hiệu quả tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông của từng người dân.

Công an toàn tỉnh luôn xác định bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Trong thời gian tới cùng với tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, phụ huynh; quyết liệt xử lý các vi phạm,

Công an toàn tỉnh sẽ tổng rà soát tất cả các cơ sở bán xe máy, sửa chữa, độ chế mô tô xe máy, các cơ sở trông giữ xe; phối hợp các trường rà soát toàn bộ học sinh sử dụng mô tô, xe máy đến trường; tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh vi phạm TTATGT, các trường hợp giao xe cho học sinh khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây