Thầy giáo 26 năm gắn bó với mái trường chuyên

Thứ năm - 12/11/2020 15:30
Ở mái trường 30 năm tuổi Chuyên Hạ Long, có đến 26 năm thầy giáo Nguyễn Hồng Thái gắn bó đồng hành cùng sự phát triển của bộ môn Toán – Tin nói riêng cũng như sự nghiệp trồng người của trường nói chung. Bởi lẽ đó, sẽ không quá khi nói rằng phía sau bảng thành tích đáng tự hào của Trường THPT Chuyên Hạ Long hôm nay có sự đóng góp tích cực của thầy Nguyễn Hồng Thái.
Thai1
Thầy Nguyễn Hồng Thái, giáo viên dạy Toán - Tin, Trường THPT Chuyên Hạ Long có 26 năm gắn bó với Trường.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương vùng mỏ, năm 1990, chàng thanh niên Nguyễn Hồng Thái thi đỗ vào khoa Toán, trường Đại học Sư phạm I Hà Nội. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp ra trường, thầy giáo trẻ Nguyễn Hồng Thái được điều về giảng dạy bộ môn Toán tại trường THPT Chuyên Hạ Long.

Chỉ mấy năm sau khi vào công tác, khi trường bắt đầu mở hệ đào tạo chuyên Tin, thầy được nhà trường tín nhiệm cử đi học và đảm nhiệm giảng môn chuyên Tin cho đến tận bây giờ.

Nhớ lại những ngày đầu tiên ấy, thầy Thái kể: “Ngày ấy trường mới thành lập chưa được bao lâu thì hệ chuyên Tin cũng được mở. Thời điểm đó đội ngũ giáo viên dạy chuyên Tin còn ít nên tôi được phân công nhiệm vụ này. Ban đầu vì kinh nghiệm chưa nhiều nên việc đào tạo mũi nhọn khá khó khăn”. Để có thể đảm đương tốt nhiệm vụ, thầy nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng kiến thức bằng cách tìm tòi, nghiên cứu thêm tài liệu; học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước. Mặt khác, thầy tích cực giao lưu dự giờ của các trường chuyên ở tỉnh ngoài. Từ nỗ lực của những ngày mới vào nghề, đến nay thầy đã dành được nhiều thành tích xuất sắc.

Trong công tác giảng dạy môn chuyên Tin học, thầy Nguyễn Hồng Thái luôn nêu cao công tác đổi mới phương pháp giảng dạy bằng cách thiết kế, sử dụng nhiều tiết dạy có giáo án, bài giảng điện tử nhằm tạo sự say mê, hứng thú cho học sinh. Đặc biệt, thầy đã tự xây dựng và vận hành hệ thống dạy và ôn luyện môn Tin trực tuyến với kho dữ liệu mở hiệu quả. Hoạt động của tổ cũng được tổ chức đổi mới phương pháp dạy trong bộ môn. Theo đó, tổ thường xuyên thực hiện việc kiểm tra hồ sơ, giáo án cá nhân, dự giờ thăm lớp theo quy định: Giáo viên mỗi tuần 1 giờ, tổ trưởng dự giờ tổ viên 2 lần/học kỳ.

Thai2
Giờ tin học của thầy Nguyễn Hồng Thái và các em học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long.

“Tôi bắt đầu tham gia giảng dạy và tập huấn học sinh giỏi cho trường, tỉnh từ năm 1998 đến nay. Để đạt kết quả cao, tôi tổ chức cho nhiều giáo viên dạy các chuyên đề cho các lớp chuyên. Để các giáo viên mới có thể tham gia một phần và tiếp cận với việc dạy ở lớp chuyên. Mặt khác cũng để tận dụng mặt mạnh, hạn chế của các giáo viên. Như vậy việc tiếp xúc với nhiều cách dạy khác nhau sẽ giúp kiến thức, kỹ năng của các em được mở rộng hơn” – Thầy Thái cho biết.

Từ bàn tay dìu dắt của thầy Nguyễn Hồng Thái, nhiều lứa học sinh đã đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia. Ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Tin, thầy đã có 57 học sinh đạt giải, gồm: 2 giải Nhất, 18 giải Nhì, 20 giải Ba, 17 giải Khuyến khích. Nhiều em học sinh thầy chủ nhiệm được tuyển thẳng vào đại học và được học trong các lớp cử nhân tài năng, nhiều em trở thành cán bộ giảng dạy có uy tín ở các trường Đại học và các cơ quan, doanh nghiệp.

Cùng với bề dày thành tích trong công tác giảng dạy, thầy Thái cũng có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp, chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi được các đồng nghiệp đã và đang áp dụng vào thực tế trong công tác giảng dạy, được hội đồng giáo dục các cấp đánh giá cao.

Tiêu biểu: Giải pháp sáng tạo kĩ thuật “Học, thi lập trình trực tuyến” đã được áp dụng trong trường THPT Chuyên Hạ Long từ năm 2013 và đang được sử dụng thường xuyên trong nhiều trường THPT khác. Giải pháp không những giúp giáo viên giảng dạy, học sinh học tập ở trường mà còn ở nhà và ở bất cứ ở đâu có kết nối Internet. Giáo viên cũng có thể quản lí, theo dõi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh một cách dễ dàng và hiệu quả.

Với các thành tích đã đạt được, năm 2014 thầy Nguyễn Hồng Thái đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Thành tích là vậy, song với 26 năm gắn bó với nghề, thầy Nguyễn Hồng Thái vẫn luôn trăn trở: “Những thành tích mà tôi và các em có được vẫn chỉ nằm ở tầm quốc gia chứ chưa đạt được ở khu vực và quốc tế. Đây là mục tiêu mà tôi đặt ra cho bản thân và sẽ nỗ lực đạt được trong thời gian tới”.

Tin rằng, với tâm huyết của thầy, giấc mơ vươn ra quốc tế của thầy trò trường THPT Chuyên Hạ Long sẽ không còn xa.

Hoàng Anh
Nguồn: http://baoquangninh.com.vn

Tác giả: CHUYÊN HẠ LONG

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây