Trường THPT chuyên Hạ Long đa dạng hóa hình thức tổ chức dạy học giáo dục địa phương

Chủ nhật - 25/12/2022 05:29
Ngày 02/12/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) có Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong nội dung quy định thực hiện thì bộ môn Giáo dục địa phương trở thành một bộ môn độc lập có vị trí tương đương với các môn học khác trong chương trình lớp 10 THPT.
Nội dung Giáo dục địa phương tỉnh Quảng Ninh là thành phần của CTGDPT 2018 bắt buộc, tuân thủ các quy định nêu trong Chương trình tổng thể, góp phần trang bị cho học sinh những hiểu biết cơ bản về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội, môi trường, hướng nghiệp,...; từ đó bồi dưỡng giá trị văn hóa của cộng đồng dân cư cũng như định hướng xây dựng tỉnh Quảng Ninh. Hiểu rõ được yêu cầu cũng như tầm quan trọng của nội dung giáo dục địa phương, từ năm học 2022-2023, bộ môn Giáo dục địa phương được đưa vào giảng dạy và trở thành một môn học chính thức của khối lớp 10 Trường THPT Chuyên Hạ Long.
 
 
Đơn vị bài học trong Tài liệu Giáo dục địa phương tỉnh Quảng Ninh được xây dựng với 4 chủ đề lớn: Văn hoá, lịch sử truyền thống; Địa lí địa phương; Chính trị - xã hội; Môi trường của địa phương. Với mục tiêu giúp học sinh phát triển những năng lực và phẩm chất cần thiết, hiểu thêm về văn hóa, lịch sử, địa lý của quê hương Quảng Ninh, tổ Ngữ Văn kết hợp cùng tổ Sử Địa đã tổ chức các hoạt động, hình thức giảng dạy đa dạng trên cơ sở tài liệu đã được tập huấn và triển khai. Cụ thể, sự phối kết hợp giữa tìm hiểu sách giáo khoa và học tập trải nghiệm thực tế của tập thể các lớp tại bảo tàng Quảng Ninh, tại các điểm tham quan ở Quảng Yên, Đầm Hà,…. Các chuyến đi trải nghiệm thực tế đã giúp học sinh có cơ hội trực tiếp quan sát, nghiên cứu hiện vật, những mô hình lịch sử đã được phụ dựng chính xác, góp phần nâng cao những hiểu biết cụ thể về địa lý, lịch sử, văn hóa, văn học của địa phương.
 
 
 
Bên cạnh đó không gian học tập đã được đa dạng hoá hơn khi có kết hợp giữa các đơn vị lớp cụ thể thành một lớp học lớn, học tập theo hình thức học sinh chủ động xây dựng sản phẩm để báo cáo và chia sẻ khi chủ động tìm hiểu các đơn vị bài học. Với không khí học tập sôi nổi, tích cực trao đổi, thảo luận của học sinh dưới sự định hướng của giáo viên, sự kết hợp các đơn vị lớp đã tạo nên những buổi học vô cùng bổ ích thú vị, giúp học sinh chủ động tiếp nhận, lĩnh hội tri thức về đời sống kinh tế  - chính trị - văn hóa tại địa phương Quảng Ninh.
Như vậy, nội dung giảng dạy Giáo dục địa phương trong nhà trường thực sự cần thiết và có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiểu biết của học sinh về lịch sử, địa lý và văn học của tỉnh Quảng Ninh. Với sự kết hợp, đa dạng hóa nhiều hình thức học tập một cách chủ động, sáng tạo, hy vọng việc dạy và học nội dung Giáo dục địa phương sẽ đem lại những hiệu quả và giá trị tích cực trong việc bồi đắp những tri thức, phẩm chất năng lực cần có cho học sinh THPT trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Tác giả: Ngô Hồng Nhung – Giáo viên Tổ Ngữ văn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây