Phát động vòng sơ khảo 2 Cuộc thi trí tuệ nhân tạo Vietnam AI Contest

Thứ năm - 31/08/2023 09:39
[VIETNAMNET] Sáng 30/8 tại Trường THPT chuyên Hạ Long, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) diễn ra lễ phát động Vòng sơ khảo 2 cuộc thi Trí tuệ nhân tạo 2023 (Vietnam AI Contest 2023).

Dự lễ phát động có đại diện hai đơn vị tổ chức cuộc thi, bà Hoàng Thị Bảo Hương - Phó tổng biên tập Báo VietNamNet, ông Nguyễn Song Nam - CEO Công ty Cổ phần Sáng tạo VLAB Việt Nam, cô giáo Đỗ Thị Diệu Thuý - Hiệu trưởng THPT chuyên Hạ Long và các thầy Phó hiệu trưởng Nguyễn Tuấn Nghĩa, Nguyễn Ngọc Hải.

Lễ phát động đồng thời có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin truyền thông tỉnh Quảng Ninh, Phòng Giáo dục TP. Hạ Long, trường THPT Hòn Gai và trường THPT Vũ Văn Hiếu.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó tổng biên tập Báo VietNamNet - bà Hoàng Thị Bảo Hương khẳng định, cuộc thi này rất bổ ích với những người tham gia. Đặc biệt, thời gian vừa qua học sinh của Trường THPT chuyên Hạ Long đạt nhiều thành tích cao trong những cuộc thi về công nghệ. Đây là thế mạnh khi các em học sinh đã được trải nghiệm rồi thích nghi nhanh trong các cuộc thi sắp tới.
 

Bà Hoàng Thị Bảo Hương - Phó tổng biên tập Báo VietNamNet tại Lễ phát động AI Contest 2023

Cũng theo bà Hoàng Thị Bảo Hương, Báo VietNamNet đang mở ra một chuyên mục riêng về AI Contest 2023 để đăng tải những thông tin mới nhất về cuộc thi nói riêng và về AI nói chung. Chuyên mục đặc biệt này sẵn sàng chào đón tất cả những bài viết hữu ích về trí tuệ nhân tạo từ các thầy cô, đại biểu và các em học sinh.

"Báo VietNamNet đang đẩy mạnh việc phát triển, ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm tiếp cận độc giả mạnh hơn, sâu rộng hơn, đáp ứng đúng thị hiếu, đồng thời định hướng thông tin cho bạn đọc. Báo có đội ngũ kỹ thuật hùng hậu, trong đó có những chuyên gia phân tích dữ liệu AI và Big Data để có thể phân tích hành vi người dùng, gợi ý thông tin liên quan, dẫn dắt nhu cầu bạn đọc đến với những thông tin hữu ích", bà Hoàng Thị Bảo Hương cho biết.
 

Học sinh Chu Mẫn Chi (lớp 12C3)

Hào hứng với nội dung cuộc thi, nhiều em học sinh đã có những câu hỏi xoay quanh trí tuệ nhân tạo. Học sinh Chu Mẫn Chi (lớp 12C3) thắc mắc, liệu khả năng của AI có thể vượt xa được con người. Học sinh Dương Đăng Khôi (lớp 10 Vật lý) đặt câu hỏi: Cần chuẩn bị những kiến thức gì để tham gia cuộc thi về AI như này?
 

Học sinh Dương Đăng Khôi (lớp 11 Vật lý)

Giải đáp các thắc mắc của học sinh, các thầy cô giáo Trường THPT chuyên Hạ Long cho biết, không thể phủ nhận sự hỗ trợ đắc lực của AI trong giảng dạy và học tập, nhất là với các môn kỹ thuật và năng khiếu. “Chúng ta cần dựa vào đó để học tập, phát triển khả năng bản thân và từ đó chọn lọc những kiến thức cần thiết cho công cuộc học tập và cuộc sống sau này. Học sinh sẽ là người quyết định cho cuộc đua phát triển công nghệ 4.0 và nếu các em có đam mê, có nghiên cứu thì cứ mạnh dạn tham gia các cuộc thi để có thêm kiến thức, kinh nghiệm sau này”.
 

Ông Nguyễn Song Nam - CEO Công ty Cổ phần Sáng tạo VLAB Việt Nam tại Lễ phát động  AI Contest 2023

Cuộc thi Trí tuệ nhân tạo - AI Contest 2023 do Báo VietNamNet phối hợp Công ty Cổ phần Sáng tạo VLAB Việt Nam tổ chức. Cuộc thi khởi động từ tháng 3/2023 tại các tỉnh miền Bắc, thu hút sự quan tâm của đông đảo thí sinh đến từ cả hai khối tự nhiên và xã hội. Nhiều thí sinh đã vận dụng thế mạnh và trải nghiệm của bản thân khi tiếp xúc với những công nghệ AI mới để mô tả các góc nhìn, những khám phá mới lạ, cùng quan điểm riêng của mình. 
 

Với sự đổi mới về đề bài, Vòng sơ khảo 2 mong chờ những ý tưởng sáng tạo hơn nữa của các em học sinh. Nhằm khơi gợi những ý tưởng độc đáo, Ban tổ chức luôn để đề bài dưới dạng mở và đa dạng để thí sinh lựa chọn. Bài dự thi bao gồm 3 phần: bài luận chính, bài luận phụ và phần chia sẻ cá nhân.

Với bài luận chính, học sinh có thể chọn một đề trong 3 đề về tương lai các ngành nghề, nhân vật lịch sử với công nghệ AI, và bốn nguyên tắc trên khung Global Governance của diễn đàn toàn cầu Boston. 

Ở bài luận phụ, Ban tổ chức Vietnam AI Contest 2023 đưa ra 3 lựa chọn đề tài: rủi ro và giải pháp, đề xuất một giải thưởng danh giá, tiêu chuẩn để xây dựng một khuôn khổ mới theo Al World Society. 

Với phần chia sẻ cá nhân, thí sinh được tự do thể hiện hoài bão và ước mơ, mong muốn tạo ra công nghệ có thể góp phần làm thay đổi thế giới, giúp cải thiện cuộc sống của con người.

Một bộ hồ sơ dự thi đầy đủ bao gồm: Bài dự thi đủ 3 phần và phiếu đăng ký. Bài dự thi cũng cần theo đúng yêu cầu giới hạn tối đa 600 từ cho bài luận chính, 300 từ cho bài luận phụ, và không quá 1000 từ cho phần chia sẻ cá nhân. Khi gửi bài các bạn học sinh cần lưu ý kiểm tra kỹ thông tin và bài nộp, tránh thiếu sót hồ sơ dẫn đến bài thi không được tiếp nhận hoàn chỉnh.

Vòng sơ khảo 2 sẽ diễn ra trong vòng một tháng; cổng thông tin VLAB Innovation sẽ chính thức mở để tiếp nhận bài dự thi vào ngày 1/9 và đóng cổng vào ngày 30/9. Các thí sinh có thể gửi bài dự thi về email: thecontest@vlabinnovation.com 

Phạm Công - Thế Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây