Ngoại khóa Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

Thứ hai - 18/04/2022 04:56
Thực hiện Kế hoạch số 860/KH-SGD&ĐT ngày 30/3/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022; Căn cứ chỉ đạo của BGH Trường THPT Chuyên Hạ Long, Tổ Ngữ văn phối hợp với Thư viện và Đoàn thanh niên đã tổ chức thành công Ngoại khóa Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.
Đây là hoạt động thường niên của nhà trường, được tổ chức với mục đích tuyên truyền, giáo dục góp phần giúp cán bộ, giáo viên, học sinh thay đổi nhận thức về văn hóa đọc; hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc đối với việc phát triển tri thức, phát triển tư duy, rèn luyện kỹ năng và bồi dưỡng nhân cách con người, hướng tới một xã hội ham đọc để thích ứng với xã hội thông tin, nền kinh tế tri thức phát triển bền vững; bên cạnh đó khơi dậy niềm đam mê đọc sách, hình thành thói quen và kĩ năng đọc sách, thúc đẩy văn hóa đọc cho thế hệ trẻ.
Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2022 gồm 3 hoạt động chính:
1. Tổ chức cuộc thi Giới thiệu sách chủ đề Những cuốn sách chắp cánh tương lai.
2. Tham dự Ngày Sách và Văn hóa đọc tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh do Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh tổ chức ngày 17/4/2022.
3. Tổ chức Ngoại khóa Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam sáng ngày 18/04/2022
Chuỗi hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn học sinh cùng thầy cô toàn trường. Đặc biệt, cuộc thi Giới thiệu sách - chủ đề Những cuốn sách chắp cánh tương lai đã thu hút 125 bài dự thi của các em học sinh. Sau 2 hai vòng chấm, BTC đã chọn ra 11 bài giới thiệu sách xuất sắc để vinh danh, trao giải:
+ 1 Giải Nhất: Vũ Trần Quỳnh Chi, 11 Văn, Người sửa đàn dương cầm (Tiểu thuyết của Miyashita Natsu)
+ 2 Giải Nhì: Vương Hà Anh, 10 Văn, Thi nhân Việt Nam (Hoài Thanh và Hoài Chân); Nguyễn Đào Khánh Linh, 10 Tin, Lời chia tay đẹp nhất thế gian (Moh Hee Kyuy)
+ 3 Giải Ba: Hoàng Lê Khánh Quyên, 11 C2, Bước chậm lại giữa thế gian vội vã (Haemin); Hoàng Bảo Ngọc, 10 Văn, Nhà giả kim (Paulo Coelho); Nguyễn Ngọc Vân Anh, 10 Sử, Tôi đi học (Nguyễn Ngọc Ký)
+ 5 Giải Khuyến khích: Lê Phương Thùy, 10 C3, Tôi vỡ tan để ánh sáng ngập tràn (Bionca); Đinh Thanh Huyền, 10 Văn, Bí mật của Phan Thiên Ân (Alan Phan); Đoàn Hương Giang, 10 Lí, Người Nam Châm-Bí mật của luật hấp dẫn (Jack Canfield); Vũ Thị Cẩm Ly, 10 Văn, Tôi tài giỏi bạn cũng thế (Adam Khoo); Nguyễn Cẩm Tú, 11C2, Hai số phận (Jeffrey Archer)
Chương trình ngoại khóa được tổ chức từ 7h15 đến 8h00 sáng thứ 2 - ngày 18/4/2022 tại sân trường Sân trường THPT Chuyên Hạ Long. Sau khi thực hiện Lễ Chào cờ và thưởng thức 2 tiết mục văn nghệ thú vị do Đội văn nghệ biểu diễn, toàn trường được nghe bài phát biểu với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong thời kỳ chuyển đổi số” của bạn Vương Hà Anh lớp 10 Văn. Không khí chương trình vô cùng náo nhiệt, sôi động với trò chơi Đố vui về sách, rồi sau đó lại sâu lắng đầy cảm xúc với phần giới thiệu Những cuốn sách chắp cánh tương lai của hai bạn Vũ Trần Quỳnh Chi (11 Văn) và Nguyễn Đào Khánh Linh (10 Tin). Tiếp tục chương trình, thầy Phạm Trung Kiện đại diện BTC lên công bố và trao 11 giải thưởng cho các tác giả đạt giải cuộc thi Giới thiệu sách. Kết thúc chương trình là những khoảnh khắc vô cùng ý nghĩa khi HS các lớp trao tặng hơn 250 cuốn sách cho Thư viện nhà Trường để chia sẻ những giá trị quý báu của sách và lan tỏa văn hóa đọc.
Cô Đỗ Thị Diệu Thúy – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường – trao phần thưởng cho các học sinh
đạt giải trong cuộc thi Giới thiệu Cuốn sách chắp cánh tương lai
 
Các thầy cô trong Ban giám hiệu, Ban tổ chức ngoại khóa chụp ảnh lưu niệm
với các học sinh đạt giải trong cuộc thi Giới thiệu sách
Niềm vui từ Sách
Những hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2022 diễn ra sôi nổi với những nội dung sâu sắc, ý nghĩa, tiếp tục khơi dậy niềm đam mê đọc sách, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc, niềm say mê ham thích học tập, khát khao sáng tạo và đổi mới của thầy và trò trường THPT Chuyên Hạ Long.
Tổ Ngữ văn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây