Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng

Thứ tư - 01/05/2024 10:21
Hôm nay (1/5), kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta - người đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp của Đảng, cách mạng và lý tưởng cộng sản. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí đã để lại cho các thế hệ đi sau tấm gương sáng ngời của một chiến sĩ cộng sản kiên cường, trước hiểm nguy không lùi bước, trước kẻ thù không khuất phục, một lòng trung kiên với Đảng, với cách mạng.

Tại ngôi nhà số 90 phố Thợ Nhuộm, Hà Nội, đồng chí Trần Phú đã khởi thảo bản Luận cương chính trị của Đảng vào năm 1930. Luận cương chỉ rõ: Cuộc cách mạng ở Đông Dương là cách mạng tư sản dân quyền do chính đảng của giai cấp vô sản lãnh đạo. Cuộc cách mạng đó có nhiệm vụ đánh đổ bọn đế quốc thực dân và phong kiến tay sai, thực hiện dân tộc độc lập, người cày có ruộng, bỏ qua thời kỳ phát triển tư bản chủ nghĩa, tiến thẳng lên chủ nghĩa xã hội.

Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng - Ảnh 1.
Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng

Tháng 10/1930, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận và nhất trí thông qua Luận cương Chính trị, đồng thời bầu đồng chí Trần Phú làm Tổng Bí thư. Trước khi bị địch bắt vào tháng 4/1931, đồng chí đã cùng với Ban Thường vụ Trung ương quyết định xuất bản báo Cờ vô sản và báo Cộng sản nhằm "mục đích làm rõ chính sách và phê bình mọi sai trái, lầm lỗi và yếu kém" trong công tác của Đảng, thể hiện sự nhận thức sâu sắc của đồng chí về vai trò chỉ đạo của lý luận cách mạng đối với phong trào cách mạng.

Bắt được đồng chí Trần Phú, kẻ thù đã không từ một thủ đoạn tàn bạo, quỷ quyệt nào để dụ dỗ, tra tấn, kìm kẹp, hòng khuất phục đồng chí nhưng đều không đạt được mục đích. Tháng 9/1931 đồng chí trút hơi thở cuối cùng khi mới 27 tuổi. Nói về đồng chí Trần Phú, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhận xét: "Đồng chí Trần Phú là một người con ưu tú của Đảng và của nhân dân, đã oanh liệt hy sinh cho cách mạng".

Theo VTV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây