CÔ GIÁO MANG NIỀM TỰ HÀO VÀ TÌNH YÊU LỊCH SỬ ĐẤT NƯỚC ĐẾN NHIỀU THẾ HỆ HỌC TRÒ

Thứ ba - 23/04/2024 05:51
Là người con đất mỏ, sinh ra, lớn lên và trưởng thành trên mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng, là một trong những yếu tố đưa cô Khổng Thị Thu Trang lựa chọn học chuyên ngành Sư phạm Lịch sử. Ngay sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Thái Nguyên, cô cũng đã quyết định trở về quê hương Quảng Ninh, để có thể góp sức mình cho nền giáo dục tỉnh nhà và lan tỏa tình yêu đối với quê hương, đất nước qua những bài học lịch sử đến với các em học sinh.
''''A person in a blue dress

Description automatically generated''''
NGƯT Khổng Thị Thu Trang

Trong 20 năm công tác từ năm 2003 đến nay, cô được phân công nhiệm vụ giảng dạy ở nhiều môi trường khác nhau: từ vùng xã đảo (Hà Nam - Yên Hưng), kinh tế - xã hội khó khăn đến môi trường giáo dục chất lượng cao, học sinh có tố chất, có bề dày thành tích của tỉnh Quảng Ninh là trường THPT chuyên Hạ Long. Đây chính là cơ hội giúp cô được tiếp xúc với nhiều đối tượng học sinh, có điều kiện trải nghiệm, cảm thông, chia sẻ với học sinh vùng khó cũng như có cơ hội trau dồi, học hỏi, phấn đấu phát triển năng lực để đáp ứng nhu cầu công tác của môi trường chuyên biệt, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài của tỉnh nhà. 

Để trở thành nhà giáo mẫu mực, cô Khổng Thị Thu Trang đã luôn nỗ lực hết mình, tự học, tự nghiên cứu, tự bồi dưỡng, tích cực lao động và sáng tạo; không ngại khó, ngại khổ, cầu tiến, sẵn sàng học tập kinh nghiệm từ đồng nghiệp, thầy cô, lắng nghe ý kiến phản hồi từ học sinh, phụ huynh để làm tốt công việc được giao, đóng góp cho thành tích của nhà trường trên các mặt công tác; không ngừng phấn đấu, phát triển để cống hiến cho nhà trường bằng tất cả năng lực, tâm huyết, tình yêu nghề của mình. Trong 20 năm thực hiện nhiệm vụ giáo dục, cô đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau: 06 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 01 lần (năm 2019) nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 10 lần đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở; 02 lần đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (2010; 2018); Từ năm học 2014 đến nay, cô liên tục được xếp loại viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Đảng viên hoàn thành xuất sắc/hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt trong năm 2022, cô được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.Trong công tác đào tạo học sinh giỏi: 03 giải Nhất; 09 giải Nhì, 27 giải Ba, 20 giải KK - các kì thi chọn Học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Lịch sử.

Là một nhà giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, tích cực đổi mới và sáng tạo, tiên phong và gương mẫu trong công tác chuyên môn, được đồng nghiệp và các cấp quản lí tín nhiệm, từ năm 2008, cô là giáo viên cốt cán bộ môn Lịch sử của Trường THPT chuyên Hạ Long và của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, tích cực tham gia nhiều hoạt động chuyên môn, các cuộc tập huấn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Qua đó, cô được Bộ Giáo dục và Đào tạo tạo điều kiện cho tiếp cận với các kĩ thuật và phương pháp dạy học theo hướng hiện đại, đáp ứng lộ trình đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục của Việt Nam. Trong quá trình làm việc, cô luôn nhận được sự tin tưởng, tạo điều kiện và định hướng của Đảng bộ và Ban giám hiệu nhà trường, sự dìu dắt, giúp đỡ tận tình, truyền đạt kinh nghiệm và đào tạo nghiệp vụ của các thầy cô nhiều kinh nghiệm, của các giáo sư, các chuyên gia. Đồng thời, trong sự giám sát xã hội của học sinh, đồng nghiệp, phụ huynh và nhân dân, cô luôn nhận được sự góp ý, động viên nhiệt tình có trách nhiệm để ngày càng hoàn thiện. 

Với tinh thần say mê, yêu thích và nỗ lực nghiên cứu khoa học cô Khổng Thị Thu Trang đã đầu tư nhiều thời gian và công sức cho hoạt động nghiên cứu khoa học, viết đề tài, sáng kiến kinh nghiệm, bài nghiên cứu khoa học; cải tiến, sáng tạo và áp dụng những phương pháp giảng dạy tối ưu nhất, phù hợp với đối tượng học sinh, ứng dụng công nghệ thông tin trong các bài giảng, thường xuyên cập nhật những thông tin, tình hình thời sự mới nhất vào bài giảng.

Cô có đóng góp nhiều đề tài Sáng kiến kinh nghiệm, Giải pháp giáo dục, Dự án dạy học, Bài nghiên cứu với tư cách chủ nhiệm/ trực tiếp làm đề tài hoặc tham gia cùng nhóm thực hiện nhiệm vụ khoa học cấp Tỉnh; cấp Bộ; các sản phẩm được xét, đánh giá đạt kết quả cao. 

Điều khiến chúng tôi ngưỡng mộ cô là bởi, tất cả những hoạt động đó đều do cô tự tìm hiểu, khám phá, sáng tạo, chứ không hề có trường lớp tập huấn nào. Sau những cuộc thử nghiệm, cô lại chia sẻ cách làm, hướng đi cho các đồng nghiệp trong tổ, trong trường, và cả các đồng nghiệp ở các trường khác muốn học hỏi. Những dự án học tập, hoạt động ngoại khóa cô thực hiện rất thành công, như chủ đề “Từ chiến trường Bạch Đằng xưa đến bài học kinh nghiệm giữ nước hôm nay”, “Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh (1911 - 1945)... Đặc biệt trong năm học 2022 - 2023, để đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới, cô đã chủ trì và trực tiếp tổ chức thành công chương trình ngoại khóa theo hình thức hội chợ quảng bá du lịch tỉnh Quảng Ninh với chủ đề: “Quảng Ninh - điểm đến hấp dẫn, an toàn và trách nhiệm” và dự án dạy học với chủ đề “Trường ca đất nước”. Các dự án này đã đem lại cho các học trò và cả những người giáo viên như chúng tôi có cơ hội khám phá, trải nghiệm thú vị, nhiều bài học bổ ích và kinh nghiệm vận dụng trong học tập và cuộc sống.

Cho rằng môn Lịch sử có vai trò quan trọng trong giáo dục tình yêu quê hương đất nước và tự hào về truyền thống dân tộc cho học sinh, nhưng cô Khổng Thị Thu Trang luôn trăn trở khi ở góc độ nào đó, nhận thức xã hội vẫn coi đây là môn phụ. Đặc trưng môn Lịch sử lại “khô”, “khó”, nhiều con số, sự kiện, nên học sinh ngại học, ít hào hứng với môn học. Để trả lời được câu hỏi: Làm sao để Lịch sử trở thành môn học hấp dẫn, với cô Trang là cả một hành trình dài tìm tòi. Cô Trang cũng chia sẻ bí quyết để Lịch sử không đơn thuần là bài học trên giấy và không mấy thiết thực với học sinh, mà còn là bài học để các em vận dụng vào cuộc sống. Cách làm là giúp học sinh rút ra từ lịch sử những quy luật, bài học, sau đó vận dụng đưa những giá trị lịch sử áp dụng vào cuộc sống hiện tại. Chính vì vậy, cô Trang luôn đa dạng hóa hình thức tổ chức lớp học, không gian lớp học không phải là nơi duy nhất tổ chức dạy học, mà có thể tổ chức tọa đàm, ngoại khóa lịch sửtrải nghiệm thực địa tại di tích lịch sử tại địa phương... Thông qua hoạt động tập thể góp phần rèn năng lực hoạt động và kỹ năng cho học sinh, từ đó bồi đắp niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước. 

Sự tiến bộ của học sinh mỗi ngày so với chính các em và sự trưởng thành của các em khi bước vào đời, trở thành những con người có ích cho xã hội chính là niềm vui thầm lặng của người giáo viên tận tụy, tâm huyết như cô. Đồng thời đó cũng là động lực để bản thân cô luôn cố gắng phấn đấu và hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ cao quý của nhà giáo. Bằng trái tim của một giáo viên đầy nhiệt huyết, mẫu mực, sáng tạo, bằng tình yêu dành cho môn Lịch sử và bằng những nỗ lực không ngừng của bản thân trong nghiên cứu khoa học, đổi mới phương pháp, cô Khổng Thị Thu Trang xứng đáng được nhận sự tín nhiệm, trân trọng, yêu quý của phụ huynh, của đồng nghiệp và của nhiều thế hệ học trò.

Tác giả: Nguyễn Thị Hoài Phương – Vũ Thị Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây