Những điểm học sinh cần chú ý khi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Đăng lúc: Thứ năm - 23/07/2020 05:47 - Người đăng bài viết: admin
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được tổ chức vào các ngày 8-10 tháng 8 năm 2020. Kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, ngoài ra, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh.
Đề thi có nội dung nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với tinh giản chương trình bảo đảm mục đích của Kỳ thi, trong đó mức độ phân hóa của đề thi cũng được điều chỉnh phù hợp. Theo Luật Giáo dục 2019, có hiệu lực từ 1/7/2020, học sinh học xong chương trình giáo dục phổ thông nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được Hiệu trưởng trường THPT hoặc Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp "Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông".
Ngoài một số điểm mới trong công tác coi, chấm thi, một trong các lưu ý mà thí sinh cần đặc biệt quan tâm trong kỳ thi tốt nghiệp thpt năm nay đó là hai bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, GDCD) cùng diễn ra sáng 10/8. Như vậy, thí sinh năm nay chỉ được chọn một trong hai bài thi tổ hợp thay vì chọn cả hai bài thi như năm 2019.
Dù vậy, đề thi vẫn có sự phân hoá để đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và bảo đảm cơ hội cho các thí sinh khi có nguyện vọng tham gia xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Năm học 2019-2020 là một năm học nhiều khó khăn đối với các học sinh lớp 12. Các em không chỉ chịu áp lực thi cử mà đối với những em lựa chọn đăng ký vào các trường đại học top đầu cũng lại thêm áp lực.
Để vượt qua những áp lực này, các em cần ôn tập thật tốt và cần phải cố gắng lựa chọn phương pháp học tập một cách khoa học để nắm vững được kiến thức cơ bản và có phương pháp tư duy phù hợp. Thay vì chạy theo các dạng đề, các em nên tập trung vào học sâu, học kỹ, học vững những kiến thức cơ bản, từ đó các em có thể thích ứng được với những dạng bài và yêu cầu cách thức ra đề khác nhau. Ngoài kế hoạch ôn tập thật khoa học, các em cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để lúc thi có sức khỏe, độ minh mẫn để sáng tạo trong lúc thi chứ không chỉ đơn thuần là những kiến thức trong sách vở.
Ngoài những lưu ý về mặt kiến thức và phương pháp học tập, các em học sinh cũng cần chú ý những điểm mới trong việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi. Theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT, tại khoản 3, điều 54 có nêu nội dung về việc sẽ hủy toàn bộ kết quả thi đối với thí sinh bị đình chỉ thi. Theo đó nếu phạm 5 lỗi sau đây, thí sinh sẽ bị đình chỉ: Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; Mang vật dụng trái phép vào phòng thi; Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.
Cũng theo Thông tư này, Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.
Trước đây, thí sinh nếu bị "đình chỉ thi" tại kỳ thi THPT Quốc gia chỉ bị hủy kết quả ở môn thi bị đình chỉ chứ không hủy kết quả ở toàn bộ các bài thi. Nhưng với thay đổi này, thí sinh sẽ chịu các hình thức xử lý nghiêm khắc hơn và sẽ mất cơ hội tốt nghiệp và tuyển sinh vào đại học năm 2020 nếu phạm sai lầm. Ngoài ra còn một số quy định khác các em học sinh cần tìm hiểu để tránh những vi phạm không đáng có trong phòng thi.
Năm nay, công thức tính điểm xét tốt nghiệp giữ nguyên như năm 2019. Trong đó, điểm thi tốt nghiệp chiếm 70% và kết quả học 3 năm cấp 3 chiếm 30%. Những thí sinh không đủ điểm để công nhận tốt nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.
Cho đến thời điểm này, các em học sinh đã hoàn thành việc đăng kí xét tuyển, nộp hồ sơ xét tuyển thẳng cũng như các hồ sơ ưu tiên xét tuyển khác. Tuy nhiên, từ ngày 9-16/9, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. Thời hạn điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 18/9. Trước ngày 27/9, các trường công bố kết quả xét tuyển đợt 1. Trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng, học sinh có cơ hội suy nghĩ thêm về việc chọn ngành nghề trong tương lai sao cho phù hợp năng lực sở trường và đam mê của các em.
Chúc các em học sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đạt kết quả cao nhất!

Tác giả bài viết: Đặng Thị Thu Minh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chuyên Hạ Long
0333.825.333

Chuyên Hạ Long

Thống kê

  • Đang truy cập: 31
  • Hôm nay: 7730
  • Tháng hiện tại: 125858
  • Tổng lượt truy cập: 7812724

Danh mục


Tắt [X]
Tắt [X]