"Với tôi, thành công của các em là niềm vui của mình..."

Đăng lúc: Thứ hai - 09/03/2015 05:46 - Người đăng bài viết: admin
(Cô giáo Nguyễn Thu Hằng, giáo viên dạy đội tuyển học sinh giỏi Lý, Trường THPT Chuyên Hạ Long, trao đổi với PV Báo Quảng Ninh)

Năm 2015, có thể nói là một năm có những bước khởi đầu khá thành công với cô giáo Nguyễn Thu Hằng, giáo viên phụ trách đội tuyển Lý, Trường THPT Chuyên Hạ Long. Bởi cả 6 học sinh của cô trong đội tuyển môn Vật lý của tỉnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2014-2015 đều đạt giải. Và riêng cá nhân cô được nhận Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia.

Đầu xuân Ất Mùi 2015, trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thu Hằng chia sẻ:

+ Ngay từ đầu tháng 2 tôi đã nhận được tin vui, đội tuyển Vật lý tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2014-2015 đã đạt giải cao. Điều đáng nói, cả 6 em tham dự kỳ thi này đều có giải. Trong đó, có 2 em đạt giải nhì đã được lựa chọn tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự kỳ thi Olympic quốc tế năm 2015.

- Đây có phải thành tích cao nhất từ trước đến nay không, thưa cô?

+ Đối với riêng bộ môn Vật lý, đây là lần đầu tiên các thành viên trong đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đều có giải. Trong đó có 2 giải nhì, 3 giải ba và 1 giải khuyến khích…

- Khi nhận được tin vui này, tâm trạng của cô như thế nào?

+ Thật khó diễn tả cảm xúc lúc đó, một niềm vui khó tả. Việc đầu tiên, tôi lấy điện thoại ra thông báo kết quả cuộc thi với phụ huynh và các học trò của tôi để chia sẻ niềm vui với họ. Đối với tất cả các thầy, cô giáo dạy chuyên, trước những thành tích này của học sinh, chúng tôi vô cùng phấn khởi. Thực ra, để đạt được những kết quả này cả cô và trò phải bỏ ra rất nhiều công sức, phải đầu tư rất nhiều thời gian cho việc dạy và học. Chính vì vậy, cả cô và trò đều rất vui, đặc biệt là các em học sinh đạt giải cao, kết quả này là cánh cửa để các em tiến thẳng vào đại học. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với các em.

Từ phải sang trái: Cô giáo Nguyễn Thu Hằng (thứ 2), cô giáo Đỗ Thị Diệu Thuý (thứ 3) và các em đã đạt giải nhì và giải ba cuộc thi học sinh giỏi môn Vật lý Quốc gia là Hoàng Văn Nam (thứ 1); Bùi Minh Quân (thứ 4); Trịnh Minh Thành (thứ 5) tại Trại hè Hùng Vương tổ chức ở Trường THPT Chuyên Hạ Long vào tháng 8-2014.
Từ phải sang trái: Cô giáo Nguyễn Thu Hằng (thứ 2), cô giáo Đỗ Thị Diệu Thuý (thứ 3) và các em đã đạt giải nhì và giải ba cuộc thi học sinh giỏi môn Vật lý Quốc gia là Hoàng Văn Nam (thứ 1); Bùi Minh Quân (thứ 4); Trịnh Minh Thành (thứ 5) tại Trại hè Hùng Vương tổ chức ở Trường THPT Chuyên Hạ Long vào tháng 8-2014.

- Để có được kết quả này, trong quá trình dạy và học cả cô và trò chắc hẳn đều phải nỗ lực rất nhiều, cô có thể chia sẻ một chút trong quá trình dạy và học đội tuyển học sinh giỏi quốc gia?

+ Dạy lớp chuyên với chúng tôi khó khăn nhất là học sinh lớp 12, bởi tâm lý của các em là lo việc thi cử vào đại học. Thậm chí có những em năm ngoái dự thi nhưng không đạt giải, năm nay, gia đình cũng đề nghị không cho các em thi nữa, là giáo viên, mình phải động viên gia đình và cả các em học sinh tham gia đội tuyển. Và điều rất mừng, có em năm ngoái dự thi không đạt giải và kỳ thi năm nay đã đạt giải ba. Chúng tôi mừng rơi nước mắt, bởi vì học sinh học đội tuyển rất vất vả, mất nhiều thời gian, nhưng chuyện đi thi được giải hay không lại không thể biết trước được...

Tôi nghĩ, quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi không chỉ là chăm lo, vun đắp cho các em về trí tuệ, rèn giũa về kỹ năng, phát huy tối đa năng lực cá nhân, mà còn phải thường xuyên khích lệ, động viên về tinh thần, thúc đẩy các em nuôi dưỡng và thực hiện hoài bão lớn trên con đường học tập, lập thân, lập nghiệp. Cái đích cuối cùng của người làm thầy là nhìn thấy thành công của người học trò…

- Được biết, cô là giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Chuyên lý, lại vừa dạy đội tuyển, công việc chiếm rất nhiều thời gian. Vậy, làm thế nào để sắp xếp, cân đối thời gian giữa việc gia đình và dạy học?

+ Hiện tại, tôi có hai cháu; cháu lớn học lớp 4, cháu nhỏ 4 tuổi nên cũng hơi vất vả một chút. Nếu không nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của chồng, ông bà nội, ngoại thì không thể yên tâm công tác được. Hàng ngày, ngoài công việc dạy học trên lớp vào buổi sáng, mỗi tuần chúng tôi có 3 buổi chiều dạy đội tuyển. Công việc bận nhất là đến mùa đội tuyển chuẩn bị thi, trước đó khoảng hơn 2 tháng, cả cô và trò đều phải căng mình để làm việc, phải thường xuyên thức khuya đến 1, 2 giờ sáng...

- Năm 2015 với một khởi đầu khá tốt đẹp, thời gian tới cô giáo có dự định gì không?

+ Trước hết, thời gian này, chúng tôi tiếp tục đầu tư ôn luyện kiến thức cho 2 bạn đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý để tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic tổ chức vào tháng 3 này. Song hành cùng với đó, tôi tiếp tục cùng với các thầy, cô đổi mới phương pháp giảng dạy, chăm lo cho các em học sinh lớp mình chủ nhiệm, để các em có kết quả cao trong kỳ thi đại học sắp tới.

- 15 năm công tác, với 13 năm tham gia dạy đội tuyển học sinh giỏi Lý của Trường Chuyên Hạ Long, cô có thể chia sẻ một chút về bản thân mình?

+ Tôi sinh ra và lớn lên ở TP Hạ Long. Tôi cũng đã từng là học sinh đội tuyển Lý của Trường THPT Chuyên Hạ Long, tuy nhiên năm đó tôi chỉ dừng lại ở giải của tỉnh. Năm 1996, sau khi tốt nghiệp Trường THPT Chuyên Hạ Long, tôi thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Năm 2000, tôi tốt nghiệp Thủ khoa Lý của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và về nhận công tác, dạy bộ môn Vật lý tại Trường THPT Chuyên Hạ Long, mái trường nơi tôi đã từng học. Năm 2002, tôi bắt đầu tham gia dạy đội tuyển học sinh giỏi Lý của trường. Hiện nay, tôi là Tổ phó Tổ chuyên môn Vật lý - Công nghệ, giáo viên lãnh đội đội tuyển Vật lý 12. Trong những năm dạy đội tuyển, có lẽ đây là một năm thành công nhất đối với tôi. Kết quả học sinh giỏi năm nay là thành tích của cả tập thể giáo viên, sự nỗ lực của các em học sinh, đặc biệt là cô giáo Đỗ Thị Diệu Thuý, người chị, người đồng nghiệp cùng dạy đội tuyển Vật lý với tôi. Tôi nghĩ, với mỗi giáo viên, được giảng dạy cho đối tượng học sinh giỏi vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm. Để đáp ứng công việc đào tạo học sinh giỏi, chúng tôi phải tự bồi dưỡng kiến thức và phấn đấu không ngừng để đáp ứng được nhu cầu học tập của các em...

- Xin cảm ơn cô về cuộc trò chuyện này!

Thu Hương (thực hiện)
(Nguồn Báo baoquangninh.com.vn)


Nguồn tin: baoquangninh.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Chuyên Hạ Long
0333.825.333

Chuyên Hạ Long

Thống kê

  • Đang truy cập: 22
  • Hôm nay: 1023
  • Tháng hiện tại: 41516
  • Tổng lượt truy cập: 4391110

Danh mục


Tắt [X]
Tắt [X]