Học sinh trường THPT chuyên Hạ Long tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2015 – Khu vực phía Bắc

Đăng lúc: Thứ bảy - 14/03/2015 23:59 - Người đăng bài viết: admin
Trong 3 ngày (08-10/3/2015), tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam và Intel Việt Nam tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2015 – Khu vực phía Bắc.
Mục đích của cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống; góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học; phát triển năng lực học sinh; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học; tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế....Đây là một trong những hoạt động trải nghiệm sáng tạo rất hữu ích, thiết thực; là cơ hội lớn để học sinh được học tập và thử sức, giáo viên nhận thức đúng về phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29 – NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo định hướng xã hội chủ nghĩa"
Đến với cuộc thi lần này, tỉnh Quảng Ninh có 6 dự án của 11 em học sinh tham gia. Dự án “Nghiên cứu trồng rau thủy canh bằng dung dịch tự pha chế, thân thiện với môi trường” do hai em Vũ Tú Uyên và Đặng Thị Thu Thủy, học sinh lớp 11 chuyên Sinh trường THPT chuyên Hạ Long thực hiện đạt giải Khuyến khích. Các em đã vinh dự được Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam tặng giấy khen, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội tặng giấy khen và phần quà hỗ trợ trị giá 3.000.000 đồng; nhận Giấy chứng nhận của Bộ giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Trong quá trình thực hiện dự án, giáo viên hướng dẫn và học sinh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và tạo nhiều điều kiện thuận lợi của Ban lãnh đạo nhà trường; sự giúp đỡ, hỗ trợ tích cực của Hội Liên hiệp KHKT, Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường – Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh. Hy vọng trong thời gian tới phong trào nghiên cứu Khoa học kỹ thuật trong học sinh toàn tỉnh nói chung và trường THPT chuyên Hạ Long nói riêng ngày càng phát triển.
Người viết bài: Trần Thị Bình